Forum08d2_SVBK Đà Nẵng

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

  Năng lượng điện: Giải pháp hỗ trợ tiết kiệm điện

  Admin
  Admin
  Admin
  Admin


  Tổng số bài gửi : 496
  Join date : 02/01/2010
  Đến từ : Quảng Ngãi

  Năng lượng điện: Giải pháp hỗ trợ tiết kiệm điện Empty Năng lượng điện: Giải pháp hỗ trợ tiết kiệm điện

  Bài gửi by Admin Sat Dec 04, 2010 6:24 pm


  Nếu các nguồn năng lượng tái tạo tham gia cân bằng được một vài phần trăm tổng nhu cầu điện hiện nay, cũng đồng nghĩa tiết kiệm được mức ấy điện năng, vì nguồn năng lượng tái tạo, không khai thác là bỏ phí, không để dành được như nguồn năng lượng truyền thống (than, dầu, nguyên tử). Tuy mới mẻ, phức tạp, qui mô chưa thể lớn và đặc biệt là giá thành cao nên còn phải chờ đợi nhà nước có chính sách trợ giá để phát triển đại trà nguồn năng lượng tái tạo. Song, hiện nay vẫn có một số giải pháp khả thi, cần chú trọng và phát triển và được coi như là giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả.

  [You must be registered and logged in to see this image.]
  Phong điện tại Tuy Phong - Bình Thuận

  Tận dụng phân gia súc, gia cầm

  Hiện nay, giải pháp tận dụng phân gia súc, gia cầm cho lên men sản ra khí sinh học đang được triển khai có hiệu quả ở tỉnh Tiền Giang. Ý tưởng để tiến hành công việc này xuất phát từ việc chăn nuôi và dùng khí biogas dư thừa của gia đình anh Bùi Hoàng Lang ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

  Do số người chăn nuôi ở Tiền Giang sử dụng biogas khá nhiều, nhưng không dùng hết nên phải thải ra ngoài không khí, vừa làm ô nhiễm môi trường vừa lãng phí. Vì vậy, anh Bùi Hoàng Lang đã sáng chế ra loại máy phát điện để giúp người dân tận dụng lượng khí thải này. Việc thay thế các loại máy phát điện chạy bằng động cơ xăng với công suất 1kW, 2kW và 4kW sang sử dụng nhiên liệu biogas đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khoảng 10-30 con heo đã đem lại không chỉ hiệu quả về kinh tế cho các hộ gia đình mà còn là giải pháp hữu hiệu tiết kiệm năng lượng, vì khi sử dụng nguồn nhiên liệu biogas, mỗi giờ nổ máy để sử dụng sẽ giảm được 50% chi phí so với giá xăng dầu hiện nay.

  Giải pháp này cũng được triển khai tại Hòa Vang- Đà Nẵng bắt nguồn từ ý tưởng của Giáo sư tiến sĩ Bùi Văn Ga. Chủ trang trại Nguyễn Hữu Thắng- người thụ hưởng đề tài cho biết: Để phục vụ cho trang trại gần 6 héc-ta, mỗi tháng phải trả xấp xỉ 1 triệu đồng tiền điện, nhưng từ khi sử dụng loại máy phát điện bằng khí biogas dùng cho việc tưới tiêu, thì trang trại tiết kiệm chi phí được từ 600.000 đến 800.000 đồng/tháng.

  Vấn đề quan trọng nhất trong sử dụng nhiên liệu biogas là lưu trữ biogas trên các bình chứa, vì vậy, hiện nay, Trung tâm nghiên cứu bảo vệ môi trường (Đại học Đà Nẵng) đang hợp tác với Đại học Osaka Prefecturre (Nhật Bản) nghiên cứu khả năng hấp thụ khí methane có trong khí biogas để có thể nạp khí biogas vao các bình chứa gas thông thường với dung tích tăng gấp 5 lần so với hiện tại, cho phép sử dụng làm bình cấp gas nhiên liệu để chạy các loại động cơ ô tô cỡ nhỏ. Đối với vùng nông thôn, các hộ chăn nuôi có quy mô từ 20 con heo trở lên có thể sử dụng động cơ nhiệt chạy bằng biogas để thay thế xăng, dầu và điện.

  Năng lượng “xanh” cho hệ thống tín hiệu giao thông

  [You must be registered and logged in to see this image.]
  Hai cột điện năng lượng mặt trời trên đường Láng Hòa Lạc
  Sau khi thử nghiệm lắp đặt tại một số tuyến đường trong nội ô thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), các trụ đèn tín hiệu giao thông bằng nguồn năng lượng mặt trời (còn gọi là năng lượng “xanh”) đã hạn chế rõ rệt việc sử dụng nguồn điện lưới và việc này hết sức có ý nghĩa vào giai đoạn thiếu điện hiện nay.

  Dự án sử dụng các trụ đèn tín hiệu giao thông bằng nguồn năng lượng mặt trời được Ban an toàn giao thông tỉnh Đồng Nai triển khai từ năm 2007. Ban an toàn giao thông tỉnh Đồng Nai cho biết, ưu điểm của các trụ đè tín hiệu sử dụng đèn Panel năng lượng mặt trời là có thể tích lũy năng lượng và duy trì hoạt động của đèn tín hiệu đến 48 giờ. Hệ thống đè sử dụng năng lượng mặt trời này hoạt động ổn định và hoàn toàn không sử dụng đến nguồn lưới điện; việc lắp đặt cũng đơn giản, không phải đào đường để lắp đặt giống như các trụ đèn sử dụng nguồn điện lưới. Do không cần kết nối lưới quốc gia nên sẽ loại bỏ được hệ thống cáp vừa tốn kém vừa mất mỹ quan.

  Nâng cao hiệu suất làm việc với 5S

  5S là thuật ngữ xuất phát từ Nhật Bản, có nghĩa là: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Thoạt nghe tưởng như không có liên quan gì tới tiết kiệm điện, năng lượng nhưng thực chất việc nâng cao hiệu suất làm việc đã có tác dụng rất lớn đến sử dụng năng lượng hiệu quả.

  Quan niệm của người Nhật là bạn phải sạch sẽ trước khi có rác, nhưng đối với người Việt Nam thì ngược lại chỉ dọn sạch khi có rác. Do vậy, để “sàng lọc”, “sắp xếp” và “sạch sẽ” như người Nhật, thì phải “săn sóc”, phải đề ra những quy định thực hiện vào từng thời điểm, phải tạo thành thói quen thường suyên để “sẵn sàng” khi thấy rác, thấy bẩn, thấy bừa bộn là không chịu được. 5S giúp tạo dựng thói quen làm việc có kỷ luật tập thể. Theo đó, Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và an toàn; tạo nền tảng vững chắc để thực hiện các hoạt động cải tiến; xây dựng ý thức cải tiến cho mọi người tại nơi làm việc; xây dựng tinh thần đồng đội; đồng thời, phát triển vai trò lãnh đạo của cán bộ và quản lý …

  Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn 5S cho thấy, đối với doanh nghiệp, áp dụng có hiệu quả hơn trong cơ quan nhà nước. Bởi lẽ, trong cơ quan nhà nước mới chỉ truyền thông, khuyến khích cán bộ, nhân viên tự giác, ý thức thực hiện, không quy định bắt buộc thực hiện như doanh nghiệp.Trong doanh nghiệp, nếu cái gì đã thành quy định là phải thực hiện, không thực hiện sẽ bị trừ lương, thưởng, thi đua, thành tích…

  Việt Nam là một trong những nước nghèo về nguồn tài nguyên năng lượng, với mức quy đổi về nguồn năng lượng sơ cấp (than, dầu khí, uranium, thủy điện) tính bình quân trên đầu người rất thấp so với nhiều nước trên thế giới, do vậy, tiết kiệm năng lượng phải được nhìn nhận cho đúng để có hành động đúng. Theo kinh nghiệm của các nước phát triển, ít nhất 30% nhu cầu năng lượng có thể và cần phải được đáp ứng bằng biện pháp tiết kiệm. Đây là yếu tố mà các nhà hoạch định chính sách năng lượng cần lưu tâm nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia./
  Thanh Mai

   Hôm nay: Fri Feb 03, 2023 7:31 pm