Forum08d2_SVBK Đà Nẵng

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

  "Trồng điện” trên đỉnh Sa Mù

  Admin
  Admin
  Admin
  Admin


  Tổng số bài gửi : 496
  Join date : 02/01/2010
  Đến từ : Quảng Ngãi

  "Trồng điện” trên đỉnh Sa Mù Empty "Trồng điện” trên đỉnh Sa Mù

  Bài gửi by Admin Tue Oct 19, 2010 12:55 pm

  Dẫu không xa lạ gì với công việc ''leo trèo'' của công nhân ngành điện, vả lại, tôi đã không ít lần theo chân những người đi xây lắp các công trình điện ở miền núi, đó là cảnh vượt núi cao, vực sâu, là gùi là cõng từng loại vật tư, thiết bị để ''cắm'' xuống từng trụ điện, kéo căng từng hàng dây với quyết tâm mang ánh sáng đến cho người dân vùng cao, vậy mà lần này có dịp theo chân đoàn công tác của Công ty Điện lực Quảng Trị đi khắc phục sự cố mất điện ở các xã nằm về phía Bắc của huyện Hướng Hóa mới cảm nhận thêm sự gian lao vất vả bội phần.

  [You must be registered and logged in to see this image.]
  "Trồng" lại trụ điện trên đỉnh đèo Sa Mù

  Từ mờ sáng, khi mà thành phố Đông Hà vừa thức giấc sau một đêm oằn mình với mưa gió bão bùng, chúng tôi đã ngược đường 9 lên với miền núi cao Hướng Hóa. Lý do đi sớm và ''tác chiến'' thật gấp rút, nhanh gọn chỉ đơn giản rằng sợ gặp mưa gây tắt đường. Vậy mà những dự tính ấy cũng chẳng giúp được gì, bởi tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây sau trận lũ đầu tháng 10 đã bị ''tàn phá'' nhiều đoạn. Xe chỉ êm thuận bon bon qua khỏi xã Hướng Phùng, còn chặng đường từ đấy vào tận Cù Bai bị sạt lở hàng chục điểm gây ách tắt giao thông. Vậy nên, đoàn chúng tôi phải ''tăng bo'' nhiều lần mới đến được đỉnh đèo Sa Mù, nơi sự cố sạt lở đất đã làm đổ gãy một trụ điện cao 14 m, nặng 2,5 tấn nằm ở vị trí 85 trên tuyến đường dây 22 kV từ Khe Sanh đến Cù Bai. Tại vị trí xuất tuyến 411 trạm cắt Khe Sanh, do sạt lở đất đã đứt đường dây điện khoảng cột 85-86, có 9 trạm biến áp bị ảnh hưởng gây mất điện ở 2 xã Hướng Việt, Hướng Lập và Đồn Biên phòng Cù Bai với tổng số 451 hộ dân đang thiếu điện sử dụng.

  Gặp chúng tôi, anh Trương Đình Võ Quan, Giám đốc Điện lực Khe Sanh với khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi vội vàng cho biết: "Để kịp thời khắc phục sự cố, Công ty Điện lực Quảng Trị đã giao cho Điện lực Khe Sanh trực tiếp huy động nhân công triển khai khắc phục sự cố. Vì vậy chúng tôi đã huy động hơn 20 cán bộ, công nhân cùng phương tiện máy móc tiến hành khảo sát, tìm kiếm vị trí an toàn để dựng lại 2 cột điện và 1 cột đỡ chống sạt sườn, bổ sung 1200m dây AC 70 căng dây lấy độ võng khoảng cột 84-87...".

  [You must be registered and logged in to see this image.]
  Chuẩn bị căng dây lên trụ

  Được biết, sự cố sạt lở đất ở đỉnh đèo Sa Mù đã làm đổ gãy một trụ điện, do vậy việc tiếp cận hiện trường đã gặp nhiều trở ngại bởi một khối lượng đất đá đổ xuống đường. Vì vậy, công nhân Điện lực Khe Sanh phải khai thông tuyến đường lên đỉnh đèo, thu dọn cây rừng đổ gãy tạo hành lang thông thoáng. Sau đó, tiến hành khảo sát, tìm kiếm vị trí thuận lợi, an toàn để ''trồng'' lại cột điện. Trên thực tế, việc tìm kiếm một vị trí tuyệt đối an toàn hiện nay ở đỉnh đèo Sa Mù là rất khó khăn. Bởi trước hết là có hàng trăm khối đất đá đang án ngữ mọi hướng. Mặt khác giữa chênh vênh đèo cao nếu muốn cắm xuống một trụ điện cũng phải mất nhiều thời gian để khoét núi, cắt độ cao. Vậy nhưng việc cần kíp nhất lúc này là khôi phục nhanh việc cấp điện cho người dân. Do đó, sau mấy ngày khảo sát, tìm kiếm địa điểm, Công ty Điện lực Quảng Trị cũng đã tìm được một vị trí ''đắc địa'' để ''trồng'' xuống 2 trụ điện. Nhưng để đưa được những trụ điện vượt hàng trăm cây số lên đến đèo Sa Mù mới thật gian nan vất vả. Ngoài ra, Công ty Điện lực Quảng Trị còn phải huy động một xe cẩu chuyên dụng để trực tiếp dựng cột nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn.

  Dẫu đã có được sự hỗ trợ đắc lực của phương tiện, máy móc nhưng chúng tôi thấy công việc của những công nhân ngành điện vẫn không dễ dàng chút nào. Hơn 20 công nhân và cán bộ kỹ thuật đã làm việc quần quật từ sáng sớm đến gần 1 giờ chiều mà khối lượng công việc vẫn thấy còn đầy ứ trước mắt. Nhiều khó khăn mới phát sinh buộc phải mất thời gian xử lý. Đã quá trưa và phải đợi cơm từ Hướng Phùng mang ra nhưng anh em vẫn hăng say làm việc. Gặp anh Trần Tại, Tổ trưởng Tổ xử lý của Điện lực Khe Sanh là người đầu tiên có mặt tại đỉnh đèo Sa Mù sau sự cố xảy ra, anh cho biết: ''Suốt hơn 1 tuần nay, anh em trong tổ xử lý gồm 13 người đã bám lấy hiện trường để triển khai các phương án xử lý mà Công ty đã đề ra. Dẫu có lúc tắt đường phải đi bộ hàng chục cây số, nguồn lương thực mang theo đã cạn kiệt nhưng anh em công nhân vẫn động viên nhau vượt qua khó khăn. Bởi chúng tôi ý thức được rằng, sự gian lao vất vả hiện tại sẽ được đáp đền bằng niềm vui của người dân sau khi có điện trở lại...".

  Những công nhân nhiệt thành như Tại cũng không phải đợi lâu để thấy được sự kỳ vọng háo hức của người dân, bởi đã có không ít người lặn lội từ trong Cù Bai ra tại hiện trường xử lý sự cố điện. Anh Hồ Văn Quynh - thôn Cù Bai xã Hướng Lập - đã cùng người bạn của mình vượt bao khó khăn vì tắt đường ra xem ''cán bộ điện sửa điện''. Quynh cho biết gia đình đã sử dụng điện từ hơn 6 năm nay. Trong nhà dùng nhiều thứ đồ điện từ ti vi đến ''đầu đĩa'' nhưng tiền điện mỗi tháng chỉ vài chục ngàn đồng. Gần 10 ngày mất điện, tối nào gia đình cũng phải thắp đèn dầu. Ngoài việc bỏ tiền mua dầu đắt hơn dùng điện thì vẫn thấy không vui bởi không có ti vi để xem. Vì vậy, Quynh mong muốn cán bộ điện lực khắc phục nhanh sự cố mất điện để cho dân được nhờ...

  Sau gần 10 ngày nỗ lực, khẩn trương của tập thể cán bộ, công nhân Điện lực Khe Sanh, dòng điện đã được cung cấp trở lại cho cho người dân. Từ đỉnh đèo Sa Mù sau khi hoàn thành các phần việc để chính thức đóng điện, Giám đốc Trương Đình Võ Quan vội vã điện cho tôi, giọng như đang reo: ''...Mọi việc đã xong xuôi, người dân đã có điện thắp sáng..." Lúc đó, tôi hình dung ra gương mặt rạng ngời của anh Quynh cùng người dân ở thôn Cù Bai xa xôi khi ánh điện bừng sáng trong gian nhà.
  Theo: EVN CPC


   Hôm nay: Fri Sep 29, 2023 6:12 am