Forum08d2_SVBK Đà Nẵng

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

  Tiếp nhận lưới điện nông thôn tại Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC): "Chìa khóa" còn trong tay địa phương

  Admin
  Admin
  Admin
  Admin


  Tổng số bài gửi : 496
  Join date : 02/01/2010
  Đến từ : Quảng Ngãi

  Tiếp nhận lưới điện nông thôn tại Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC): "Chìa khóa" còn trong tay địa phương Empty Tiếp nhận lưới điện nông thôn tại Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC): "Chìa khóa" còn trong tay địa phương

  Bài gửi by Admin Thu Jul 15, 2010 3:12 pm

  Thời gian qua, EVN CPC đã khẩn trương thực hiện công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn (LĐHANT), nhằm củng cố công tác quản lý, nâng cao chất lượng cung ứng điện và đảm bảo cho hộ dân nông thôn được mua điện với giá hợp lý do Chính phủ qui định. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc thực hiện ở nhiều tỉnh, thành vẫn còn chậm, mà “chìa khoá” của vấn đề đang nằm trong tay các địa phương.

  [You must be registered and logged in to see this image.]

  Vì lợi ích của hộ dân nông thôn

  Ngành Điện tiếp nhận LĐHANT và triển khai bán lẻ đến hộ dân là một chủ trương lớn của Nhà nước nhằm chấm dứt một thực tế từ rất nhiều năm qua: Lưới điện nông thôn đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ tai nạn điện và tổn thất điện năng rất lớn; hầu hết đơn vị quản lý điện tại địa phương không đảm bảo các yêu cầu về năng lực quản lý, sửa chữa và cải tạo nên lưới điện nông thôn ngày càng quá tải khi nhu cầu dùng điện tăng nhanh; người dân nông thôn mua điện qua các tổ chức mua buôn – bán lẻ này phải chịu một mức giá cao hơn qui định, đồng thời phải “san sẻ” một tỷ lệ tổn thất điện năng lớn do lưới điện không đảm bảo và các chi phí sửa chữa phát sinh trong quá trình sử dụng điện.

  Khi ngành Điện tiếp nhận lưới điện sẽ tiến hành cải tạo để nâng cao chất lượng cung ứng điện, đảm bảo an toàn,giảm tổn thất và thực hiện đúng giá điện theo qui định của Chính phủ; người dân không phải nộp thêm một khoản kinh phí nào trong quá trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp; đảm bảo các dịch vụ khách hàng do các công ty điện lực thực hiện. Vì vậy, khi được biết về chủ trương này người dân rất phấn khởi và mong muốn công tác tiếp nhận lưới điện nông thôn sớm được hoàn tất.

  “Chìa khóa” trong tay địa phương

  Trong quá trình thực hiện, các công ty điện lực trên địa bàn miền Trung gặp không ít trở ngại, kết quả tiếp nhận lưới điện chưa đạt so với kế hoạch, chủ yếu do chủ tài sản chưa thống nhất bàn giao. Đối với khối lượng lưới điện chủ tài sản thống nhất bàn giao cho ngành Điện tiếp nhận quản lý, công việc được tiến hành
  tương đối suôn sẻ, nếu có khó khăn chủ yếu do hồ sơ về tài sản không được lưu trữ đầy đủ.


  Trở ngại lớn nhất là khi các chủ tài sản không thống nhất bàn giao cho ngành Điện quản lý. Liên quan đến vấn đề này, Quyết định số 21/2009/QĐ-TTg ngày 12/02/2009 của Thủ tướng Chính phủ tại Điều 4 đã nêu rõ: “Chậm nhất vào ngày 01 tháng 9 năm 2009, các đơn vị (HTX, Công ty, Tổ mua bán điện…ngoài ngành Điện) phải chuyển sang thực hiện bán điện theo giá bán lẻ bậc thang với mức giá quy định. Sau thời hạn trên, nếu các tổ chức kinh doanh điện nông thôn không đủ điều kiện để kinh doanh bán điện theo giá bậc thang, UBND cấp tỉnh chỉ đạo để bàn giao cho các Công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp nhận, đầu tư nâng cấp và bảo đảm bán điện trực tiếp tới người dân nông thôn”. Nhưng đến thời điểm này, tại nhiều địa phương trên địa bàn EVN CPC quản lý, các cơ quan chức năng tại địa phương chưa hoàn thành công tác đánh giá điều kiện kinh doanh điện nông thôn của các tổ chức kinh doanh điện, UBND tỉnh chưa thống nhất danh sách các tổ chức bàn giao lưới điện và chưa có quyết định chuyển giao cho ngành Điện tiếp nhận lưới điện do các tổ ch
  ức điện nông thôn tại địa phương quản lý. Trong khi đó, thời hạn hoàn tất công tác này theo kế hoạch đã cận kề.

  Ông Lê Kim Hùng - Phó tổng giám đốc EVNCPC cho biết: Chủ trương bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành Điện quản lý, không còn là chuyện riêng của các đơn vị ngành Điện hay của tổ chức quản lý bán điện nào, mà liên quan đến lợi ích thiết thực của các hộ dân nông thôn. Đây là cơ hội để người dân được hưởng chính sách giá điện hợp lý, chất lượng điện đảm bảo và việc sử dụng điện an toàn, ổn định. Đồng thời, cũng là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy kinh
  tế các địa phương phát triển bền vững, tạo đà cho việc chuyển đổi cơ cấu ngành nghề diễn ra tích cực, năng động hơn. Do đó, để hoàn thành mục tiêu trên, rất cần có sự phối hợp tích cực hơn nữa từ các cấp chính quyền xã, huyện, tỉnh, để đảm bảo cho EVNCPC hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

  - Tính đến 3/6/2010, EVN CPC mới tiếp nhận được 29 xã/ kế hoạch 172 xã .
  - Tiếp nhận, bán điện trực tiếp đến 27.394 khách hàng là hộ dân nông thôn/264.772 hộ dân nông thôn trên địa bàn EVN CPC quản lý .
  - Số xã có điện lưới quốc gia là 1.431 xã/1.441 xã, đạt 99,31%.

   Hôm nay: Fri Feb 03, 2023 8:12 pm